Mẹo Giải Phóng Dung Lượng Ổ C Bị Đầy Báo Đỏ

Mẹo Giải Phóng Dung Lượng Ổ C Bị Đầy Báo Đỏ

thi võ nhật
Th 7 15/07/2023
Nội dung bài viết

Ổ C bị đầy: Nguyên nhân và cách giải phóng dung lượng hiệu quả

Ổ C bị đầy khiến laptop, máy chậm hơn đáng kể, ngoài ra cũng không thể cài phần mềm khác được. Cùng Laptopone đi tìm nguyên nhân và cách khắc phục ổ C bị đầy theo hướng dẫn sau:

ổ C bị đầy

1. Những nguyên nhân ổ C bị đầy

Cài quá nhiều phần mềm

Việc cài đặt quá nhiều ứng dụng trên máy tính, laptop là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ổ đĩa C bị đầy.

Mỗi ứng dụng khi được cài đặt sẽ chiếm một lượng không gian nhất định trên ổ đĩa, do đó, khi cài đặt quá nhiều ứng dụng, không chỉ gây ảnh hưởng đến tốc độ hoạt động của máy tính mà còn dẫn đến tình trạng ổ C bị đầy

Để giải quyết vấn đề ổ C báo đỏ, bạn cần xóa bớt các ứng dụng không cần thiết hoặc chuyển chúng sang các thiết bị lưu trữ khác.

Thùng rác không được dọn dẹp

File khi xóa sẽ nằm trong thùng rác, bản chất file đó vẫn còn tồn tại trên máy nên việc chiếm dụng dung lượng ổ đĩa C là tất nhiên. Bạn nên thường xuyên kiểm tra thùng rác và xóa file rác nhé. 

Quá nhiều file rác, file tạm

Đầu tiên là việc lưu trữ nhiều dữ liệu, file, tập tin không sử dụng đến. Khi lưu trữ quá nhiều dữ liệu trên laptop, không chỉ ảnh hưởng đến tốc độ hoạt động của thiết bị mà còn gây khó khăn trong việc quản lý và sử dụng dữ liệu. 

ổ C bị đầy

Nếu hệ thống lưu trữ của máy tính không được tối ưu, điều này cũng có thể dẫn đến tình trạng ổ đĩa C bị đầy. Khi ổ cứng không được cấu hình và quản lý tốt, các tập tin sẽ được lưu trữ một cách không hiệu quả, dẫn đến việc chiếm dụng nhiều không gian trên ổ C. 

Do Virus làm ổ C bị đầy

Một số virus và phần mềm độc hại có thể chiếm lĩnh không gian trên ổ đĩa C của máy tính mà không được sự cho phép của người dùng. Điều này dẫn đến tình trạng ổ C báo đỏ và gây khó khăn trong việc sử dụng và lưu trữ dữ liệu.

Để giải quyết vấn đề này, bạn nên cài đặt phần mềm diệt virus và quét máy tính thường xuyên để phát hiện và loại bỏ các virus và phần mềm độc hại.

Do file update của Windows

Khi windows updates phiên bản mới, các dữ liệu của phiên bản cũ vẫn sẽ còn trên máy khiến ổ đĩa C bị đầy. Do đó mỗi khi update xong bạn nên vào các phần mềm dọn rác tìm và dọn các file không quan trọng để đỡ chiếm dung lượng máy nhé

2. Cách giải phóng dung lượng ổ C chi tiết

Dọn dẹp thùng rác

Đầu tiên và đơn giản nhất chính là dọn dẹp thùng rác laptop/máy tính. Khá đơn giản, bạn thao tác như sau: Click chọn thùng rác => chọn 1 file bất kỳ trong thùng rác và bấm tổ hợp phím “CTRL + A” sau đó chuột phải chọn DELETE là xong. 

dọn dẹp thùng rác

Gỡ bỏ phần mềm không cần thiết

Nếu bạn không sử dụng phần mềm nào trên laptop hay máy tính của mình thường xuyên, hãy gỡ bỏ chúng để giải phóng dung lượng ổ C. Bạn có thể sử dụng tính năng “Programs and Features” trong Control Panel để gỡ bỏ các phần mềm không cần thiết. 

Xóa file tạm và cache

Máy tính/laptop của bạn có thể tích lũy rất nhiều tập tin tạm thời và cache trong quá trình sử dụng, đó là lý do tại sao ổ C hết dung lượng.

Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể sử dụng tính năng “Disk Cleanup” của Windows để xóa các tập tin tạm thời và cache không cần thiết. Để thực hiện việc này, bạn chỉ cần mở “Disk Cleanup” và chọn các tập tin bạn muốn xóa.

Hoặc bạn cũng có thể thử cách sau:

Bước 1: Để tìm file tạm thời, ta nhấn tổ hợp phím Windows + R > Nhập %temp% > Nhấn OK.

dọn dẹp thùng rác

Bước 2: Tại thư mục chức các file tạm thời, nhấn tổ hợp phím Ctrl + A > Nhấn Delete.

XÓA FILE TẠM

Xóa bộ nhớ trình duyệt

Bộ nhớ trình duyệt web sẽ chiếm khá nhiều dung lượng lưu trữ bạn có thể sử dụng các phần mềm như CCleaner để xóa hoặc chủ động vào trình duyệt web để xóa lịch sử duyệt web nhé.

Bạn chỉ nên xóa lịch sử duyệt web đừng nên xóa các ghi nhớ mật khẩu mất công sẽ phải đăng nhập lại mật khẩu nhé. 

Xóa các file không cần thiết, trùng lặp

Để xóa file trùng lập bằng phần mềm CCleaner, đây là phần mềm dọn dẹp file và quản lý bộ nhớ khá hữu ích. 

Bước 1: Mở phần mềm Ccleaner > Chọn Tools > Click chọn Duplicate Finder > Chọn những ổ cứng muốn quét (C/D/E) > Chọn Search.

XÓA FILE TẠM

Bước 2: Chọn những file trùng lặp > Nhấn Delete Selected để xóa.

XÓA FILE TẠM

Xóa file trong mục Downloads

Thư mục downloads hay tải về là thư mục chứa các file bạn tải về từ Internet, sẽ có những file không cần sử dụng nữa, hãy tìm và xóa các file này nhé. 

Xóa file cập nhật của Windows Update

Các file này cũng chiếm dụng dung lượng ổ đĩa C khá nhiều, bạn nên chọn phiên bản cập nhật cũ trước đó và xóa chúng đi. Thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + I để vào cửa sổ cài đặt.

Bước 2: Chọn Update & security.

UPDATE WIN

Bước 3: Tại tab Windows Update, chọn View update history.

UPDATE WIN

Bước 4: Click chọn Uninstall updates.

UPDATE WIN

Bước 5: Nhấn Chuột phải vào bản cập nhật mà bạn muốn gỡ > Chọn Uninstall

XOA ỨNG DỤNG

Sử dụng lưu trữ ngoài

Ổ cứng ngoài hay Ổ cứng rời là giải pháp đã và đang được nhiều người sử dụng. Cách này khá đơn giản khi bạn chỉ cần mua thêm ổ cứng lưu trữ mới như ổ HDD hay ổ SSD rời để lưu trữ dữ liệu quan trọng, ảnh, video cá nhân,…để tăng dung lượng ổ C.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các dịch vụ lưu trữ đám mây (Cloud Service) như Google Drive, OneDrive,..

Xóa Delivery Optimization Files

Delivery Optimization Files là tệp để hỗ trợ, bạn có thể xóa nếu tệp này chiếm quá nhiều dung lượng ổ C của bạn. Việc xóa file này không ảnh hưởng gì đến hoạt động của máy. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Nhấn chuột phải vào ổ đĩa C > Chọn Properties.

XOA ỨNG DỤNG

 

Bước 2: Trong mục General, nhấn chuột vào Disk Cleanup.

dọn dẹp ổ c đầy

Bước 3: Thực hiện tích chọn ô vuông tại Delivery Optimization Files > Nhấn OK.

Delivery Optimization Files

Sử dụng tính năng Dọn dẹp ổ đĩa (Disk Cleanup)

Đây là phần mềm có sẵn trên laptop hay máy tính, bạn hãy thao tác như bước xóa “Delivery Optimization Files”, ở bước 3 bạn tick chọn thêm các file không cần thiết là được. Tuy nhiên cách này những bạn nào không rành về kỹ thuật không nên làm vì có thể xóa các file quan trọng.

dọn dẹp ổ c

Tắt tính năng Hibernate (Ngủ đông)

Tính năng này tương tự với Sleep tuy nhiên máy ở chế độ này việc lưu trữ dữ liệu cache vẫn được thực hiện, nên để tốt nhất bạn nên tắt hả tính năng này. 

Để tắt bạn chọn vào icon pin, sau đó chọn Power Options.

Power Options

Tiếp theo bạn tìm và chọn “Choose what the power buttons do

Choose what the power buttons do

Click chuột phải vào Changes setting that are curenty unavailable 

Changes setting that are curenty unavailable 

Tiếp theo bỏ tick Hibernate và bấm save changes là xong

Hibernate

Xóa tài khoản Windows không sử dụng

Đôi khi laptop của bạn sẽ có tài khoản khách do bạn tạo trước đó, các tài khoản này bản chất vẫn sử dụng bộ nhớ lưu trữ trên ổ C laptop, máy tính của bạn.

Nếu tài khoản khách đo không sử dụng nữa hãy xóa chúng đi. 

Bước 1: Mở ứng dụng Settings > chọn Accounts.

 Accounts

Chọn Accounts trong ứng dụng Settings

Bước 2: Chọn Family & other users > Tại mục Other users bạn hãy chọn một tài khoản muốn xóa đi và chọn nút Remove là hoàn tất.

Xóa tài khoản Windows

Quét và diệt virus cho máy tính

Thường xuyên định kỳ quét và diệt virus để hạn chế tối đa các virus, malware gây hại cho máy và cài các phần mềm đào tiền ảo, botnet,..trong máy của bạn. 

Bạn cũng nên hạn chế tải các phần mềm, game,..từ nguồn không rõ ràng và nên kiểm tra file trước khi giải nén. 

Nén các tập tin

Nếu bạn không muốn xóa các tập tin trên ổ C nhưng vẫn muốn giải phóng dung lượng, bạn có thể nén các tập tin để tiết kiệm không gian lưu trữ. Bạn có thể sử dụng tính năng “Compress” để nén các tập tin lại.

Sử dụng ứng dụng quản lý dung lượng ổ đĩa

Cuối cùng, bạn có thể sử dụng một số ứng dụng quản lý dung lượng ổ đĩa để giải phóng dung lượng ổ C một cách hiệu quả nhất. Các ứng dụng này sẽ giúp bạn quản lý và xóa các tập tin không cần thiết, giải phóng dung lượng một cách tự động.

phần mềm quản lý dung lượng ổ đĩa

3. Giải đáp một số thắc mắc

Nếu ổ C có nhiều file lớn, xóa mãi không được thì sao?

Sẽ có các file trên ổ đĩa C bị đầy có kích thước lớn và không thể xóa cần dùng đoạn code cấp quyền mới có thể xóa được. Nếu không xóa được các file này bạn nên nhờ người có chuyên môn hỗ trợ. 

Làm nhiều cách nhưng ổ C vẫn đầy?

Nếu bạn không rành về kỹ thuật mà đã làm hết cách trên mà ổ C vẫn đầy bạn nên mang máy ra các trung tâm sửa chữa, bảo hành để nhờ nhân viên hỗ trợ. 

Sẽ có các phần mềm, file,..quan trọng không thể xóa của máy nhưng sẽ có phần mềm có thể xóa, các bạn kỹ thuật viên sẽ biết được và hỗ trợ thực tế. 

Tóm lại, giải phóng dung lượng ổ C bị đầy là một vấn đề quan trọng để duy trì hiệu suất của hệ thống. Với những cách dọn rác ổ C chi tiết mà Laptop one  đã đề cập, bạn có thể làm cho máy tính của mình hoạt động mượt mà và hiệu quả hơn.

 

 
Nội dung bài viết