Top những cách khắc phục laptop bị tắt đột ngột nhanh chóng, hiệu quả.

Top những cách khắc phục laptop bị tắt đột ngột nhanh chóng, hiệu quả.

võ nhật thi
Th 3 05/12/2023
Nội dung bài viết

1. Nguyên nhân máy tính tự tắt nguồn

Máy tính tắt đột ngột có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm:

- Nguyên nhân phần cứng

 

 • Nguồn điện không ổn định: Nếu nguồn điện không ổn định, máy tính có thể bị tắt đột ngột do bị quá tải hoặc mất điện.
 • Quạt tản nhiệt bị hư hỏng: Nếu quạt tản nhiệt bị hư hỏng, máy tính sẽ bị quá nhiệt và có thể bị tắt đột ngột để bảo vệ các linh kiện bên trong.
 • Bộ nhớ RAM bị lỗi: Nếu bộ nhớ RAM bị lỗi, máy tính có thể bị tắt đột ngột do hệ điều hành không thể truy cập vào bộ nhớ.
 • Ổ cứng bị lỗi: Nếu ổ cứng bị lỗi, máy tính có thể bị tắt đột ngột do hệ điều hành không thể truy cập vào dữ liệu.
 • Vệ sinh máy tính không thường xuyên: Bụi bẩn tích tụ trên quạt tản nhiệt và các bộ phận khác của máy tính có thể cản trở khả năng tản nhiệt, khiến máy tính bị quá nóng dẫn đến tắt đột ngột.
 • Sử dụng máy tính trong thời gian dài: Nếu bạn sử dụng máy tính trong thời gian dài mà không nghỉ ngơi, máy tính sẽ dễ bị quá nhiệt.
 • Chạy nhiều ứng dụng cùng lúc: Nếu bạn chạy nhiều ứng dụng cùng lúc đặng biệt những ứng dụng năng, khiến máy tính sẽ phải hoạt động hết công suất dẫn đến quá nhiệt.

- Nguyên nhân phần mềm:

 • Cài đặt phần mềm không tương thích: Nếu cài đặt phần mềm không tương thích với hệ điều hành, máy tính có thể bị tắt đột ngột.
 • Virus hoặc phần mềm độc hại: Virus hoặc phần mềm độc hại có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho máy tính, bao gồm cả việc tắt đột ngột.
 • Lỗi hệ điều hành: Lỗi hệ điều hành cũng có thể khiến máy tính đang chạy tự nhiên tắt nguồn.

2. Kiểm tra nguồn điện

Đôi khi máy tính bị tắt đột ngột là do nguồn điện, hãy thử kiểm tra tổng thể các nguồn điện vào.

 • Kiểm tra nguồn điện 220V cấp vào, thử với nguồn cấp 220V khác.
 • Kiểm tra các dây nguồn kết nối với thiết bị, thay đổi dây nối khác.
 • Kiểm tra PSU trên PC hoặc Adapter của laptop, thay đổi PSU hoặc Adapter để kiểm tra.

khắc phục laptop tắt đột ngột

3. Tắt Fast Startup (Khởi động nhanh)

Fast Startup là tính năng khởi động nhanh trên Windows. Nó giúp máy tính khởi động nhanh hơn so với khởi động bình thường. Fast Startup đôi lúc có thể là nguyên nhân của lỗi máy tính tự tắt nguồn. Hãy thử kiểm tra xem nó có được bật không? Làm theo hướng dẫn dưới đây để kiểm tra và tắt nó đi.

 • Bước 1: Mở Control Panel

Tìm và mở Control Panel từ thanh tìm kiếm của Windows.

Bước 2. Xem ở chế độ "Large icons" và click vào "Power Options".

khắc phục laptop tắt đột ngột

Bước 3. Trong ngăn bên trái, chọn "Choose what the power buttons do".

khắc phục laptop tắt đột ngột

Bước 4. Click vào "Change settings that are currently unavailable".

khắc phục laptop tắt đột ngột

Bước 5. Cuộn xuống phần "Shutdown settings". Nếu thấy tùy chọn "Turn on fast startup" được chọn, hãy bỏ chọn nó và click vào nút "Save changes".

khắc phục laptop tắt đột ngột

- Cập nhật Driver cho bo mạch chủ

Việc thiếu 1 số Driver quan trọng cũng có thể dẫn đến tình trạng máy tính bị tắt đột ngột. Hãy thử một vài cách cập nhật Driver cho bo mạch chủ 

+ Cập nhật tự động bằng Windows Update

Windows Update có thể quét tìm và cập nhật Driver bị thiếu trên bo mạch của bạn. Để thực hiện các bạn làm theo cách sau.

 Mở Windows Update settings 

Từ thanh tìm kiếm của Windows, tìm và mở Windows Update settings.

check update

.Trong giao diện Windows Update hãy nhấn Check for updates để Windows Updates tìm các bản vá và Driver còn thiếu cập nhật cho máy tính của bạn.

 • Lưu ý: Có thể bạn sẽ được yêu cầu khởi động lại máy tính 1 hoặc vài lần để Windows Update hoàn thành cập nhật các bản vá và Driver.

- Cập nhật Driver từ trang chủ

Nếu bạn là người dùng chuyên nghiệp, bạn cũng có thể truy cập trang chủ của Microsoft, tìm và tải driver thích hợp cho máy tính của mình và tiến hành cài đặt.

- Kiểm tra nhiệt độ hệ thống

Hầu hết các máy tính ngày nay đều được thiết kế tự động tắt khi nhiệt độ các bộ phận bên trong quá cao. Bạn nên kiểm tra quạt máy tính xem nó có hoạt động quá mạnh hay không. Hoặc bạn cũng có thể kiểm tra nhiệt độ máy tính theo bài hướng dẫn của Laptopone.vn

kiểm tra nhiệt độ máy tính

+ Đối với PC 

 • Kiểm tra các khe tản nhiệt xem có bị bịt kín không. Hãy đảm bảo các khe tản nhiệt được thông thoáng.
 • Vệ sinh bụi bẩn bên trong máy bằng thiết bị chuyên dụng.
 • Khởi động máy tính và kiểm tra trong khi vẫn mở nắp Case máy tính. Việc này giúp bạn dễ nhận biết các bất thường bên trong máy khi máy đang hoạt động và bị tắt đột ngột 

+ Đối với Laptop

 • Kiểm tra các khe tản nhiệt, hãy giữ các khe tản nhiệt của laptop được thông thoáng. Không đặt laptop lên mền, gối để sử dụng, việc này sẽ làm ngẽn các khe tản nhiệt. 
 • Bạn có thể sử dụng đế tản nhiệt rời để làm giảm độ nóng của laptop.
 • Vệ sinh và thay keo tản nhiệt định kỳ sẽ giúp laptop của bạn hoạt động tốt hơn. Trong trường hợp laptop của bạn quá nhiều bụi bẩn hãy mở ra và làm vệ sinh bên trong. Keo tản nhiệt cũng là 1 tác nhân gây nóng máy, hãy thay keo tản nhiệt định kỳ.

  Nếu bạn không am hiểu về việc vệ sinh laptop và thay keo tản nhiệt thì hãy đem đến các trung tâm chuyên nghiệp để được xử lý.

- Cập nhật BIOS

Nâng cấp BIOS cho máy tính có thể giúp hệ thống của bạn khởi động nhanh hơn, khắc phục được một số vấn đề về tương thích và cải thiện hiệu suất. Việc cập nhật BIOS không chính xác có thể dẫn đến máy tính của bạn bị lỗi.

update bios

- Kiểm tra xem máy tính có bị nhiễm virus không

Máy tính bị nhiễm virus cũng có thể dẫn đến tình trạng máy tính bị tắt đột ngột. Virus sẽ sử dụng tài nguyên của máy bạn quá nhiều, làm quá tải hệ thống và gây tắt máy.

Nếu bạn nghĩ rằng máy tính của mình bị nhiễm virus thì hãy tải những phần mềm diệt virus chuyên nghiệp về và quét toàn bộ hệ thống.

- Kiểm tra xem có sự cố nào với hệ điều hành không

Lỗi hệ điều hành Windows cũng có thể dẫn đến tình trạng laptop tự động tắt nguồn. Để kiểm tra xem có phải máy tính bị lỗi hệ điều hành không bạn thực hiện như sau.

 • Bước 1: Khởi động lại máy và truy cập vào BIOS. Để truy cập vào BIOS bạn cần nhấn phím F1-F12 tùy theo từng loại máy khi bắt đầu khởi động.
 • Bước 2: Sau khi truy cập BIOS hãy để máy tự hoạt động. Để 1 thời gian nếu máy không bị tắt thì máy tính của bạn đã bị lỗi hệ điều hành. Bạn cần tiến hành cài đặt lại hệ điều hành.

- Kiểm tra tốc độ CPU

Tốc độ CPU là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến máy tính tự tắt khi đang sử dụng. Để kiểm tra, bạn có thể thử bật máy tính lên, không chạy bất cứ phần mềm nào, quan sát xem máy có tiếp tục tự tắt hay không.

- Kiểm tra RAM có lỏng không

Ram là 1 bộ lưu trữ tạm trên máy tính, nó đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nếu chân Ram bị lỏng, tiếp xúc kém với Mainboard có thể dẫn đến tình trạng máy tính tự tắt. Bạn nên kiểm tra xem Ram có lỏng không, tiếp xúc với Mainboard có ổn không, và vệ sinh Ram bằng dụng cụ chuyên dụng.

- Kiểm tra card màn hình

Card màn hình là 1 bộ phận quan trọng trên máy tính, card màn hình hoạt động không tốt sẽ dẫn đến các lỗi không mong muốn trên máy tính. Một trong những lỗi đó là nó làm máy tính bị tắt đột ngột khi đang sử dụng.

Để khắc phục lỗi này bạn kiểm tra card màn hình đúng với mẫu card VGA trên Windows chưa. Hoặc nâng cấp Driver card màn hình lên phiên bản mới nhất.

- Kiểm tra Mainboard

Bạn sử dụng máy tính trong thời gian dài, môi trường làm việc có nhiệt độ cao cùng dòng điện tăng đột ngột sẽ làm cho các tụ trên bo mạch chủ mainboard bị phồng lên, rỉ sét dần và hoạt động kém đi.

*** Lưu ý khi sử dụng laptop

Sau khi đã kiểm tra các lỗi trên, để tránh tình trạng laptop bị tắt đột ngột những lần tiếp theo. Bạn nên lưu ý những vấn đề sau khi sử dụng laptop:

 • Thường xuyên vệ sinh và kiểm tra laptop định kỳ
 • Hạn chế đặt laptop trên các bề mặt không thông thoáng như mền, nệm,..
 • Dọn rác, quét virus cho laptop định kỳ bằng các phần mềm hoặc tham khảo bài viết sau đây
 • Không sử dụng laptop khi nhiệt độ máy quá nóng, bạn có thể sử dụng phần mềm để theo dõi nhiệt độ

Nguyên nhân này cũng khiến cho máy tính bị tắt đột ngột nhiều lần. Chính vì vậy, giải pháp duy nhất là bạn phải nghĩ đến việc thay thế một mainboard mới cho máy tính của mình.

 
Nội dung bài viết